Áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Ngày 17/09/2021 10:34:59

Thực hiện Quyết định số 3604/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới cho đến khi có thông báo mới, cụ thể như sau:

1.jpg

1.Đối với các Ban Quản lý các khu, điểm du lịch: Cho phép thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh); khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm khai báo y tế, khai báo các điểm đến. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, chú trọng công tác phòng dịch tại chỗ, không được chủ quan, lơ là nhằm tạo sự yên tâm, an toàn cho khách du lịch. Giám sát, chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ lượng khách du lịch; tổ chức hướng dẫn tham quan khách không tập trung quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm; yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Bố trí cán bộ trực theo dõi phối hợp với các đoàn khách nắm bắt thông tin từ khách để chủ động cho việc báo cáo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi du khách có những biểu hiện của bệnh dịch Covid-19.

2. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch: Các cơ sở lưu trú chỉ được phép mở cửa hoạt động khi đảm bảo đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đón khách có xác nhận đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19, có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và không đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm từ 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 trở lên, có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K).

Các khách sạn, nhà hàng chỉ được bán hàng mang về, mang đi (riêng cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách hiện đang lưu trú và phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19).

Đối với hoạt động kinh doanh tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, số lượng người tham dự không quá 50 người/phòng họp, phải lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả các đại biểu tham dự; người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm… tuyệt đối không được tham dự. Trường hợp tổ chức với số lượng trên 50 người phải được sự cho phép Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 theo thẩm định xem xét quyết định.

Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất và đảm bảo thực hiện với các điều kiện: Không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng… Khách đến chơi golf và nhân viên sân golf phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARSCoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ; Khách đến chơi golf phải được lập danh sách, khai báo y tế. Đối với với dịch vụ vận chuyển khách du lịch: Chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe (nếu có) phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Chủ doanh nghiệp, chủ xe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lái xe, phụ xe, hành khách vi phạm quy định.

Tiếp tục tạm dừng kinh doanh các dịch vụ: karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, quán bar, vũ trường, bể bơi, phòng tập gym, spa - chăm sóc sắc đẹp, các hoạt động sự kiện tập trung đông người.

Trong quá trình đón và phục vụ khách nếu có khó khăn vướng mắc, liên hệ số điện thoại đường dây nóng Thường trực chống dịch của Sở Y tế : 0944.943.115; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0916.803.115 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện.

Đỗ Lưu BT

Đăng lúc: 17/09/2021 10:34:59 (GMT+7)

1.jpg

Đỗ Lưu BT