1. Lựa chọn thực phẩm an toàn. Chọn những thực phẩm tươi sống. Các loại rau củ quả cần phải được ngâm và rửa thật sạch trước khi chế biến. Với những loại hoa quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm để trong tủ lạnh mang ra làm tan đá rồi lại làm đông lại là kém an toàn.2. Thức ăn cần được nấu chín kỹ. Thức ăn hoàn toàn được đảm bảo nhiệt độ đạt tới trên 70 độ C.
3. Thức ăn sau khi nấu chín cần ăn ngay. Thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Cần bảo quản thức ăn đã nấu chín. Nếu bạn muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng cần phải giữ nóng trên 60 độ C hay bảo quản lạnh dưới 10 độ C. Thức ăn dùng cho trẻ nhỏ không nên dùng lại vì rất nguy hiểm.
5. Thức ăn dùng lại cần được nấu lại thật kỹ. Thức ăn dùng sau 5 tiếng nhất thiết phải đun lại không được ăn luôn.
6. Không để ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với nhau. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống do dùng chung dao, thớt
7. Cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến thức ăn. Nếu bạn bị thương ở tay cần phải băng kỹ vết thương tránh làm ảnh hưởng đến thực phẩm bạn đang chế biến.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Thực phẩm chín cần được che đậy để tránh bị xâm nhập của côn trùng hay các động vật khác. Tốt nhất bạn cần phải giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính và lồng bàn. Đó là một cách bảo vệ tốt nhất cho bạn.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Trên đây là 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm mà tổ chức y tế thế giới cung cấp. Ngoài ra để đảm bảo vệ sinh bạn cần phải chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.